Ăn tỏi tăng đề kháng: Bạn đã biết chưa?
Trang chủ / Tư vấn / Ăn tỏi tăng đề kháng: Bạn đã biết chưa? 

Ăn tỏi tăng đề kháng: Bạn đã biết chưa? 

Tác giả:

Ăn tỏi để giúp tăng sức đề kháng được khá nhiều người chia sẻ, nhất là trong thời điểm giao mùa, khi các loại virus gây bệnh sinh sôi mạnh mẽ. Vậy vì sao ăn tỏi tăng đề kháng? 

Sức đề kháng được ví là hàng rào phòng vệ, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… Khi sức đề kháng bị suy giảm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. 

Để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, mỗi người nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và bổ sung nhiều thực phẩm tăng sức đề kháng. Chẳng hạn như tỏi – nguyên liệu được xem như là kháng sinh tự nhiên, sẵn có trong mọi gia đình Việt.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong tỏi

Tỏi là loài thực vật thuộc họ Lilly, được sử dụng phổ biến như một loại gia vị trong chế biến các món ăn. Trong tỏi có chứa nhiều carbohydrates, protein, chất xơ, các loại vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), vitamin A, vitamin C, E, K cùng các khoáng chất (kali, canxi, natri, sắt, kẽm…). 

tỏi tăng sức đề kháng
Tỏi là gia vị quen thuộc, có trong mọi gian bếp Việt

Đặc biệt hơn cả là hoạt chất Allicin có trong tỏi. Khi nghiền nát hoặc đập dập tỏi tươi, tiền chất Alliin bên trong sẽ chuyển hóa thành Allicin, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

2. Vì sao ăn tỏi tăng đề kháng?

Ăn tỏi có thể giúp hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng chủ yếu là nhờ có chứa hoạt chất Allicin (chuyển hóa từ Alliin khi nghiền nát). Allicin là hoạt chất được chứng minh có tác dụng tăng cường các tế bào bạch cầu khỏe mạnh, từ đó giúp nâng cao “hàng rào” phòng vệ của cơ thể. 

Allicin còn hỗ trợ lọc bỏ các độc tố trong máu, thanh lọc máu, làm sạch hệ hô hấp. Ngoài ra, nhờ đặc tính sát khuẩn mạnh, Allicin có trong tỏi còn giúp giảm ho, giảm nghẹt mũi, long đờm… Đồng thời cản trở hoạt động các gốc tự do, kháng khuẩn, ngăn ngừa mụn trứng cá và các bệnh ngoài da hiệu quả. 

Bên cạnh hoạt chất Allicin, trong tỏi còn có Sulfur có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, phòng ngừa cảm cúm khá hữu hiệu. Vitamin B6, vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để phòng chống bệnh tật. 

tỏi tăng sức đề kháng
Tỏi tăng đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh lý nếu được sử dụng đúng cách 

Không chỉ góp phần cải thiện hệ miễn dịch, dùng tỏi đúng cách còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, cụ thể như: 

Kiểm soát chỉ số huyết áp: Polysulfides và các phân tử lưu huỳnh trong tỏi có khả năng làm giãn cơ trơn, giãn mạch máu, giúp kiểm soát chỉ số huyết áp. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Hoạt chất Ajoene có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối và các mảng xơ vữa ở thành mạch máu. Nhờ đó, giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. 

Hỗ trợ phòng ngừa bệnh Alzheimer: Các chất chống oxy hóa trong tỏi góp phần cản trở sự hoạt động của các gốc tự do, bảo vệ các tế bào thần kinh. 

Cải thiện một số vấn đề về xương khớp: Vitamin C, B6 cùng các khoáng chất như canxi, mangan có thể giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, làm chậm quá trình loãng xương và giảm thiểu các triệu chứng đau nhức xương khớp.

– Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư: Nhờ có thể ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, ăn tỏi đúng cách cũng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

3. Cách dùng tỏi tăng đề kháng, tốt cho sức khỏe

Tỏi là gia vị quen thuộc và có giá trị dinh dưỡng lớn. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng tỏi như thế nào để phát huy hết những lợi ích của nguyên liệu này.

Theo đó, khi dùng tỏi, bạn nên nghiền hoặc cắt tỏi thành lát mỏng để tăng lượng Allicin. Sau khi băm nhuyễn tỏi nên đợi 10 – 15 phút rồi mới sử dụng. Nếu dùng tỏi nguyên tép (không cắt hoặc băm nhuyễn) thì tỏi chỉ có khả năng khử mùi cho món ăn, không mang lại lợi ích cho sức khỏe. 

Ngoài ra, cần lưu ý khi dùng tỏi nấu nướng có thể làm mất 1 phần công dụng của nguyên liệu này. Tuy nhiên, bạn có thể bù lại bằng việc sử dụng nhiều tỏi hơn. 

tỏi tăng đề kháng
Bạn nên băm nhuyễn tỏi trước khi sử dụng

4. Ăn bao nhiêu tỏi một ngày là đủ?

Để ăn tỏi tăng đề kháng và tốt cho sức khỏe, bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 nhánh tỏi mỗi ngày. Nếu dùng chiết xuất tỏi già (tinh chất tỏi già) thì liều lượng thông thường là 600 mg – 1200 mg/ngày. 

Trường hợp sử dụng dầu tỏi, bột tỏi hoặc các thực phẩm chức năng chứa tỏi, hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất về liều lượng. Bởi nếu lạm dụng thường xuyên sẽ gây hại cho cơ thể. 

5. Chia sẻ một số công thức dùng tỏi tăng đề kháng

Dưới đây là một số công thức dùng tỏi tăng cường sức đề kháng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được tại nhà: 

Nước tỏi ép: Đập dập 1 – 2 tép tỏi tươi rồi đợi khoảng 15 phút. Sau đó, pha với một ít nước ấm và uống nhiều lần trong ngày. 

Ăn tỏi sống: Cắt lát 1 – 2 tép tỏi tươi rồi đập dẹt, đợi khoảng 15 phút rồi ăn cùng bữa ăn. 

tỏi tăng sức đề kháng
Có thể kết hợp tỏi với một số món ăn để vừa làm tăng hương vị thơm ngon vừa giúp cải thiện sức đề kháng 

Nước ép tỏi và mật ong: Xay hoặc nghiền 1 – 2 tép tỏi tươi, lóc lấy nước rồi trộn cùng 1 thìa cà phê mật ong. Sau đó hòa cùng nước ấm theo tỷ lệ 1:10, uống cùng bữa ăn. 

Dùng tỏi ngâm với giấm ăn: Đun sôi giấm đường theo tỷ lệ 1:1 và để nguội. Tiếp theo đổ nước giấm vào hũ đựng tỏi đã bóc sạch vỏ, tránh qua nước sôi. Bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 2 – 3 ngày là có thể dùng cùng bữa ăn hàng ngày. 

6. Ai không nên dùng tỏi?

Mặc dù mang lại nhiều công dụng hữu ích nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng tỏi. Những đối tượng không nên dùng tỏi như: 

  • Người đang mắc các bệnh về mắc. 
  • Không ăn tỏi khi đang bị tiêu chảy. 
  • Không ăn tỏi khi bị dị ứng với gia vị này. 
  • Người có thể trạng yếu. 
  • Người đang bị chứng khó tiêu hoặc huyết áp thấp. 
  • Người đang suy nhược và nóng trong. 

Ngoài ra, không nên ăn tỏi khi đói bụng và không kết hợp tỏi với các loại thực phẩm như thịt gà, trứng, cá trắm, thịt chó vì có thể gây kiết lỵ, khó tiêu, chướng bụng… 

Dùng tỏi tăng đề kháng cho trẻ được không? 

Bạn có thể cho trẻ dùng tỏi để giúp tăng cường sức đề kháng cho con. Tuy nhiên vì mùi vị của tỏi khá khó chịu nên đa phần các bé thường từ chối uống nước tỏi hoặc ăn tỏi. 

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được cách ăn tỏi tăng đề kháng như thế nào. Tỏi rất tốt cho sức khỏe nhưng vì có hương vị cay nồng, mùi hăng khó chịu nên không phải ai cũng dùng được, nhất là trẻ nhỏ.

Một bí quyết tăng cường sức đề kháng hiệu quả hơn và đặc biệt phù hợp với tất cả mọi người là sử dụng sản phẩm tinh nghệ Nano Curcumin 365 Premium xuất xứ Hàn Quốc. 

Hoạt chất Curcumin có trong tinh nghệ được chứng minh có tác dụng củng cố hệ miễn dịch cơ thể và tiêu diệt các tác nhân gây hại. Không chỉ vậy, Curcumin còn giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe. 

tăng sức đề kháng
Tinh nghệ Nano Curcumin 365 Premium được kiểm chứng về độ an toàn, mẹ an tâm cho con sử dụng mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng

Tinh nghệ Nano Curcumin 365 Premium chứa hàm lượng Curcumin lớn, được chiết xuất bằng công nghệ Nano hiện đại Hàn Quốc, cho tốc độ hấp thụ vào cơ thể nhanh gấp 17 lần, mang lại hiệu quả vượt trội. Đặc biệt nhất là sản phẩm không mùi không vị, dễ uống, ngay cả trẻ nhỏ cũng uống được. 

Dùng Nano Curcumin 365 Premium – Bí quyết đơn giản để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Xem thêm:

Chia sẻ:

Shopping Cart