Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp và nhiều vấn đề khác đe dọa đến sức khỏe, chúng ta mới nhận thấy tầm quan trọng của hệ thống miễn dịch cơ thể. Ăn uống cân đối – đủ chất, ưu tiên chọn thực phẩm tăng cường đề kháng chính là “vũ khí” lợi hại để phòng ngừa bệnh tật. Vậy cụ thể hàng ngày chúng ta nên ăn gì để tăng sức đề kháng? Đừng bỏ qua TOP 10 thực phẩm hữu ích dưới đây nhé!
1. Nghệ và các chiết xuất từ nghệ
Nghiên cứu cho thấy trong củ nghệ vàng có chứa hợp chất quý Curcumin. Bên cạnh các tác dụng hỗ trợ làm đẹp da, giảm cân, đẩy lùi các bệnh về gan, tim mạch, ung thư và đặc biệt là dạ dày; Curcumin còn được đánh giá cao với khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Theo kết quả nghiên cứu của Jagetia GC và các cộng sự đến từ Đại học Texas (Hoa Kỳ), một trong những tác dụng của Curcumin là điều hòa hoạt động và số lượng các tế bào NK (đây là tế bào tiêu diệt các tác nhân có hại cho cơ thể), đồng thời thúc đẩy tăng sinh số lượng tế bào lympho T, tăng cường hoạt động của đại thực bào. Chưa hết, hoạt chất này còn tham gia sản xuất Interleukin góp phần nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, các nhà khoa học Đức cũng khẳng định Curcumin có khả năng chống lại hoạt động của rất nhiều virus khác nhau xâm nhập vào cơ thể.
Do đó, nhiều người thường chọn cách sử dụng nghệ tươi như một loại gia vị để chế biến thực phẩm hoặc uống tinh bột nghệ mỗi ngày để tăng đề kháng. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ thông thường thì cơ thể không thể nào hấp thu trọn vẹn Curcumin, lý do là hoạt chất này có kích thước khá lớn và thường không tan trong nước.
Các chuyên gia khuyên người dùng nên lựa chọn tinh chất nghệ chứa Nano Curcumin có kích thước siêu nhỏ 30 – 50nm, tăng khả năng hòa tan trong nước lên tới 7.500 lần so với Curcumin thường, giúp cơ thể hấp thu tối đa. Nổi bật trên thị trường hiện nay là sản phẩm Nano Curcumin 365 Premium được nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Bên cạnh thành phần Nano Curcumin vượt trội, sản phẩm còn chứa dưỡng chất Kẽm Gluconat cùng chiết xuất Latifolia (từ hoa oải hương Bồ Đào Nha), giúp tối ưu hệ miễn dịch, kích thích cảm giác ăn ngon miệng và ngủ ngon giấc.
Nano Curcumin 365 Premium là sản phẩm tinh nghệ chất lượng cao được nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc bởi công ty June Glow. Thời gian gần đây, phái đẹp rất quan tâm đến sản phẩm này. Nhiều người liên tục dành lời khen cho sản phẩm, review tinh…
Đặc biệt, tinh nghệ Nano Curcumin 365 Premium còn có thể kết hợp với nhiều loại thức uống và món ăn khác, góp phần làm đa dạng menu dinh dưỡng tăng đề kháng cho cả nhà. Đây thực sự là bí quyết chăm sóc sức khỏe hiệu quả mà chúng ta nên áp dụng ngay cho bản thân và gia đình. Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại website: juneglow.vn.
2. Gừng giúp kháng viêm, tăng đề kháng
Bên cạnh nghệ, thì gừng cũng là một loại gia vị đáng được liệt kê vào danh sách thực phẩm tăng cường đề kháng. Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ giảm viêm, chống cảm lạnh và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Có nhiều cách để sử dụng gừng như: dùng gừng như gia vị trong bữa ăn chính, làm mứt ăn tráng miệng, thêm nước gừng vào sinh tố hoặc pha trà gừng để uống vào mỗi buổi sáng (sau khi ăn).
3. Bông cải xanh tốt cho hệ miễn dịch
Bông cải xanh được xem là một “kho” dinh dưỡng rất giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E, chất xơ hòa tan và nhiều chất chống oxy hóa khác. Trong đó phải kể đến chất Sulforaphane chống oxy hóa, giúp nâng cao hệ thống miễn dịch và bảo vệ niêm mạc đường hô hấp.
Ăn bông cải xanh bằng phương pháp hấp sẽ giúp giữ lại những khoáng chất cần thiết một cách tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể chế biến bông cải xanh bằng cách luộc, nấu canh, nướng, áp chảo, làm salad hoặc xay nước ép, sinh tố để thưởng thức. Tuy nhiên cần lưu ý, sau khi mua bông cải xanh về cần mang chúng rửa trực tiếp dưới vòi nước, sau đó ngâm chúng trong nước muối 5 – 10 phút để loại bỏ sâu bọ dễ dàng hơn. Khi chế biến bông cải xanh cũng nên tránh nhiệt độ cao vì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hoặc mất hết tác dụng.
4. Rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi)
Ăn gì để tăng sức đề kháng, chống chọi lại bệnh tật? Hãy “kết thân” với rau bina bằng các món xào, súp, nấu canh, gỏi trộn… hoặc có thể làm nước ép, sinh tố. Bởi loại rau này chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene, giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng.
5. Ớt chuông tăng cường hệ miễn dịch
Ớt chuông thuộc họ Solanaceae, không chứa Capsaicin – thành tố tạo nên vị cay như các loại ớt khác, do đó ai cũng có thể ăn được. Ớt chuông có nhiều màu sắc rực rỡ gồm: ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ hay ớt chuông vàng.
Trong quả ớt chuông chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khoẻ của các mô. Ngoài ra vitamin C còn có thể thúc đẩy hình thành Collagen, giúp nuôi dưỡng làn da thêm săn chắc và tươi trẻ. Do đó, đây cũng là một thực phẩm lành mạnh mà phái đẹp nhất định phải lựa chọn.
6. Siêu quả kiwi giàu vitamin C tăng sức đề kháng
Trong một quả kiwi có chứa đến 85 mg vitamin C. Người ta ước tính hai quả kiwi cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 230% lượng vitamin C khuyến nghị một ngày, gần gấp đôi so với cam. Như vậy, bạn chỉ cần bổ sung vào khẩu phần ăn một quả kiwi mỗi ngày là có thể đảm bảo nguồn cung cấp vitamin C cần thiết cho cơ thể, góp phần kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động, phòng chống bệnh tật và lão hóa.
7. Trái cây họ cam, quýt cần thiết cho hệ miễn dịch
Khi nói đến thực phẩm tăng đề kháng, không thể bỏ qua các loại trái cây như chanh, cam, quýt, bưởi… Chúng rất giàu vitamin C, tăng cường sản xuất Interferon – loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Với các loại quả này, chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc vắt nước uống. Tuy nhiên, bạn không nên ăn/uống khi bụng đói hoặc trước khi đi ngủ vào ban đêm, vì chúng sẽ gây ra các vấn đề trong quá trình dạ dày sản sinh axit và dẫn đến đầy hơi.
8. Đu đủ giúp chống viêm, cải thiện sức khỏe
Đu đủ chứa rất nhiều dưỡng chất, trong đó có các thành phần nổi bật như Lycopene, vitamin C, chất chống oxy hóa lành mạnh Carotenoids giúp giảm các dấu hiệu viêm, nâng cao đề kháng, ngừa ung thư.
Bên cạnh việc ăn trực tiếp, nấu canh hoặc làm sinh tố; loại quả này còn được dùng trong các bài thuốc dân gian chữa đau đầu, mất ngủ, nhuận da, dưỡng nhan sắc.
9. Hạt hạnh nhân – “chìa khóa” cho hệ miễn dịch khỏe mạnh
Hạnh nhân chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp kháng viêm, chống lão hóa và phòng ngừa bệnh ung thư. Đặc biệt, loại hạt này là một “kho” chứa vitamin E, cụ thể một khẩu phần nửa cốc hạnh nhân (khoảng 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ) cung cấp khoảng 100% lượng khuyến nghị vitamin E hàng ngày. Nếu bổ sung vitamin E đầy đủ cho cơ thể sẽ bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, góp phần làm tăng tính miễn dịch.
Hạnh nhân tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng phụ như: gây tiêu chảy hoặc táo bón; gây tăng cân; tạo phản ứng hoặc làm giảm tác dụng của các loại thuốc an thần, thuốc nhuận tràng, thuốc huyết áp, thuốc trung hòa axit dạ dày và một số loại kháng sinh khác.
10. Sữa chua – Bí quyết tăng đề kháng cho cả nhà
Trong các bữa ăn gia đình, hầu như sữa chua là món dinh dưỡng không thể thiếu. Bên cạnh việc chứa hàm lượng vitamin B dồi dào giúp kích thích ngon miệng; sữa chua còn bổ sung Probiotics giúp nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng cường đề kháng cho cơ thể. Thế nhưng, bạn đừng ăn sữa chua khi đói vì có thể làm tăng lượng axit, dẫn đến nguy cơ viêm loét dạ dày.
Bên cạnh các thực phẩm tự nhiên kể trên, bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng trên thị trường, tuy nhiên cần ưu tiên chọn sản phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng nhé!
Tham khảo thêm tinh nghệ Nano Curcumin:
>> Cách dùng nghệ Nano Hàn Quốc để mang lại hiệu quả tối ưu >> Cách uống tinh nghệ đẹp da bạn có biết? >> Cách dùng tinh nghệ hiệu quả không phải ai cũng biết |