Bà bầu nên ăn uống gì để tăng sức đề kháng?
Trang chủ / Tư vấn / Bà bầu nên ăn uống gì để tăng sức đề kháng?

Bà bầu nên ăn uống gì để tăng sức đề kháng?

Tác giả:

Khi mang thai, các chị em không chỉ quan tâm đến dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi, mà còn phải chú ý đến chế độ ăn uống tăng sức đề kháng cho bản thân. Bởi trong giai đoạn thai kỳ, hệ miễn dịch của mẹ bầu bị suy yếu tạm thời. Nếu không biết cách lựa chọn thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu ngay từ sớm thì có thể gặp rủi ro mầm bệnh xâm nhập, dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

1. Hệ miễn dịch của phụ nữ yếu đi khi mang thai – Vì sao?

Trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của người phụ nữ suy giảm hơn bình thường. Bên cạnh lý do thay đổi nội tiết tố, các nghiên cứu còn chỉ ra nguyên nhân là do hệ miễn dịch của mẹ phải kìm nén trong thai kỳ để ngăn không cho cơ thể từ chối thai nhi.

Điều này khiến cơ thể người mẹ tăng tình trạng mẫn cảm đối với một số mầm bệnh, bao gồm siêu vi trùng, vi khuẩn và ký sinh trùng. Do đó, bạn có thể thấy phụ nữ mang thai thường dễ bị cảm cúm hơn những người khác, theo đó cũng xuất hiện triệu chứng hay mệt mỏi, mất ngủ, buồn nôn, ăn uống không ngon miệng.

Như vậy, tăng đề kháng trong thai kỳ thực sự rất quan trọng. Mẹ bầu có đề kháng tốt chính là một tấm khiên chắn vững vàng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Theo đó, nâng cao sức đề kháng thông qua chế độ dinh dưỡng là biện pháp hữu hiệu nhất.

5 cách tăng sức đề kháng cho người lớn đơn giản nhưng hiệu quả

Hệ thống miễn dịch tốt, cơ thể khỏe mạnh giúp bạn có thể chống chọi với nhiều tác nhân gây bệnh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 5 cách tăng sức đề kháng cho người lớn đơn giản tại nhà…

tăng sức đề kháng cho mẹ bầu
Thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu cần được lựa chọn đủ, dùng đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu.

2. Dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho bà bầu

Dưới đây là một số thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu, cần được lựa chọn trong thực đơn hàng ngày.

2.1 Hạnh nhân cung cấp nguồn dinh dưỡng lành mạnh

Hạnh nhân là món ăn vặt vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng cho bà bầu. Đây là loại hạt rất giàu mangan, magie, chất xơ, đặc biệt là vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp tự nhiên tốt nhất của axit folic – dưỡng chất cần thiết ngăn ngừa khuyết tật về ống thần kinh ở thai nhi.

Mỗi ngày, bà bầu chỉ cần ăn một nắm hạnh nhân là có thể nuôi dưỡng sức khỏe cho cả mẹ và con.

2.2 Nghệ và chiết xuất từ nghệ dành cho bà bầu

Nhờ hoạt chất Curcumin, nghệ trở thành một loại thực phẩm “vàng” mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai phụ. Các nhà khoa học khẳng định Curcumin hoàn toàn có khả năng chống lại hoạt động của rất nhiều virus khác nhau xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, Curcumin còn có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn các tổn thương do gốc tự do gây ra. Chưa hết, hoạt chất này còn có thể làm giảm các dấu hiệu viêm ở phụ nữ mang thai và giúp ngăn ngừa tiền sản giật.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều nghệ tươi hoặc bột nghệ trong thời gian dài có thể gây hại dạ dày, gan, thận của người mẹ; đồng thời dễ bị nhiễm độc thai nghén và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Chính vì vậy, mẹ bầu hiện đại có thể lựa chọn dùng tinh nghệ dạng lỏng với Nano Curcumin tinh khiết (không chứa tạp chất) và có kích thước siêu nhỏ giúp tăng khả năng hấp thu mà không lo lắng về các tác dụng phụ của nghệ hoặc bột nghệ.

Hãy để NANO CURCUMIN 365 PREMIUM tăng sức đề kháng cho mẹ bầu một cách an toàn và đơn giản chỉ với thao tác chưa đến 5 phút mỗi ngày: mở tuýp nghệ và hòa với nước lọc, rồi uống trực tiếp. Hoặc các mẹ cũng có thể cho tinh nghệ vào bất kỳ món ăn hay thức uống yêu thích nào.

Bên cạnh hàm lượng Nano Curcumin vượt trội, sản phẩm còn chứa hợp chất Kẽm giúp tăng thêm khả năng miễn dịch, chiết xuất hoa oải hương giúp mẹ bầu giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.

Với NANO CURCUMIN 365 PREMIUM thì các mẹ bầu mang thai từ 3 tháng trở lên hãy an tâm sử dụng cho đến lúc sinh và duy trì đến giai đoạn sau sinh để chăm sóc sức khỏe, lấy lại vóc dáng, cải thiện làn da như lúc còn thanh xuân.

bà bầu uống gì để tăng sức đề kháng

2.3 Quả chuối giúp mẹ bầu tăng đề kháng

Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào giúp thai phụ ổn định huyết áp, tránh được các biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ. Đồng thời, chuối còn giàu vitamin B6 và nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể, từ đó nâng cao hệ miễn dịch. Ngoài ra, hàm lượng lớn chất xơ có trong chuối cũng giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai.

Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày là cần thiết cho sức khỏe, tránh ăn quá nhiều có thể tăng lượng đường đột biến, tăng cân hoặc gây táo bón nghiêm trọng.

2.4 Mẹ bầu nên tích cực ăn rau xanh

Các loại rau xanh chính là thực phẩm quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu:

  • Bông cải xanh chứa nhiều vitamin A, C, E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Các chị em có thể lựa chọn và chế biến rau này mỗi ngày.
  • Cải bó xôi (rau chân vịt) không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch.
  • Cải xoăn giúp cơ thể loại bỏ các độc tố có hại, giúp mẹ bầu phòng ngừa viêm nhiễm.
  • Bắp cải là nguồn chứa vitamin C tự nhiên làm tăng sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ hấp thu sắt, nhờ đó phòng ngừa chứng thiếu máu trong thai kỳ.

Nếu bạn có thắc mắc bà bầu uống gì để tăng sức đề kháng, thì có thể cân nhắc lựa chọn các loại nước ép và sinh tố từ các loại rau trên. Đồng thời, mẹ bầu cũng có thể kết hợp nước ép rau xanh với mật ong, bạc hà hoặc tinh nghệ Nano Curcumin để phát huy tối đa khả năng tăng đề kháng cho cơ thể.

bà bầu nên ăn uống gì để tăng sức đề kháng
Các chị em khi mang thai nên tập thói quen uống nước ép rau xanh hàng ngày để khỏe người, đẹp da.

2.5 Bà bầu ăn khoai lang tăng đề kháng

Khoai lang chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin D và chất sắt góp phần bảo vệ cơ thể thai phụ khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Ngay từ bây giờ, mẹ bầu nên “kết thân” với khoai lang và chế biến thành nhiều món đa dạng như: khoai lang luộc, khoai lang nướng, bánh khoai lang và yến mạch hoặc khoai lang kén thơm ngon.

2.6 Sữa và các chế phẩm từ sữa

Bà bầu uống gì để tăng sức đề kháng? Không thể bỏ qua các loại sữa – nguồn dinh dưỡng không thể nào tuyệt vời hơn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Các chị em có thể chọn mua loại sữa dành riêng cho bà bầu trên thị trường và ưu tiên sản phẩm giàu protein, sắt, canxi, chất xơ… Mỗi ngày các mẹ nên uống 250ml, không nên uống quá nhiều. Khi uống nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ để tránh cảm giác ngán.

Trong trường hợp chị em sợ mùi sữa bầu và cảm thấy khó uống (đặc biệt là với những mẹ có tình trạng ốm nghén nặng) thì có thể lựa chọn sữa tươi để thay thế. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể dùng các chế phẩm từ sữa như sữa chua hoặc phomai để bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu.

2.7 Chọn cam giúp mẹ bầu nạp vitamin C

Có thắc mắc bà bầu uống nước cam được không? Các chuyên gia cho rằng, nước cam rất tốt cho thai kỳ, mang lại rất nhiều lợi ích. Trong đó có lợi ích tăng cường đề kháng và phòng chống bệnh cảm cúm bởi cam chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi thì các chị em càng nên chọn thức uống này thường xuyên.

bà bầu uống gì tăng sức đề kháng
Nếu không vắt lấy nước cam, mẹ bầu có thể chọn ăn cam nguyên múi tùy thích.

Tuy nhiên theo khuyến cáo, bà bầu không nên uống quá 200ml nước cam/ngày. Những mẹ bầu có bệnh dạ dày, tá tràng hoặc viêm tuyến tụy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước cam.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các mẹ điểm danh được những thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu hiệu quả, giúp mẹ an tâm hơn trên hành trình làm mẹ của mình.

Chia sẻ:

Shopping Cart