Nếu bạn là người hay quên và thường xuyên mất tập trung, hãy chú trọng nhiều hơn vào chế độ ăn uống thường ngày. Bài viết xin chia sẻ một số loại thực phẩm cải thiện trí nhớ không phải ai cũng biết, đừng bỏ lỡ nhé!
1. Thực phẩm quan trọng thế nào đối với trí nhớ và não bộ?
Não bộ là trung tâm điều khiển chính của cơ thể, do đó cần rất nhiều năng lượng (~20% calo của cơ thể) để duy trì sự tập trung trong suốt cả ngày.
Theo thời gian hoặc do bệnh lý, chức năng não bộ sẽ suy giảm dần, quá trình vận chuyển những thông tin và trí nhớ về vỏ não bị ngưng trệ. Để phòng ngừa và khắc phục vấn đề này càng sớm càng tốt, chúng ta cần biết cách chăm sóc và duy trì bộ não khỏe mạnh. Việc làm này cũng quan trọng không kém so với việc chăm sóc sức khỏe cho tim, phổi, thận, hoặc bất kỳ bộ phận nào khác.
Một trong những giải pháp điển hình là biết lựa chọn thực phẩm thông minh, bổ sung những dưỡng chất cần thiết giúp trí não trở nên minh mẫn và nhạy bén, khả năng ghi nhớ cũng từ đó mà cải thiện.
2. TOP 7 thực phẩm cải thiện trí nhớ, giúp tập trung tốt hơn
Ăn gì để tăng trí nhớ hiệu quả? Dưới đây là những thực phẩm “vàng” dành cho bạn:
2.1 Nghệ – Thực phẩm tự nhiên tốt cho não bộ
Các nhà khoa học đã chứng minh thành phần Curcumin trong củ nghệ vàng có khả năng loại bỏ Amyloid tích tụ trong não. Giải thích thêm Amyloid là những protein trong cơ thể có cấu trúc bất thường, nếu chúng xuất hiện ở tổ chức cơ quan nào thì nơi đó sẽ “bị bệnh”. Cụ thể nếu các mảng Amyloid được hình thành trong não, có thể dẫn đến bệnh Alzheimer (một loại bệnh sa sút trí tuệ ở người già). Do đó, dùng các chiết xuất từ nghệ tươi là cách tốt để não bộ đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Ngoài ra trong một nghiên cứu (được công bố trên American Journal of Geriatric Psychiatry) cũng cho biết, những người dùng Curcumin từ nghệ giúp tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ. Cụ thể trong các bài kiểm tra trí nhớ, người dùng Curcumin cải thiện 28% trong 18 tháng.
Tuy nhiên việc sử dụng nghệ tươi, bột nghệ hoặc tinh bột nghệ thông thường còn nhiều bất cập bởi: các sản phẩm này không chỉ có Curcumin mà còn chứa nhiều tạp chất khác, đặc biệt là hàm lượng Curcumin không cao, Curcumin lại không tan trong nước (độ tan 0,001%), sinh khả dụng thấp, do đó hiệu quả mang lại không đáng kể.
Tuy nhiên nếu dùng tinh nghệ Nano Curcumin thì có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Bởi Nano Curcumin đã được áp dụng công nghệ chiết xuất Nano hiện đại, có kích thước rất nhỏ (từ 30nm – 100nm) nên độ hòa tan cao, giúp cơ thể hấp thụ tối đa.
Để tăng cường trí nhớ, bạn có thể bổ sung các sản phẩm Nano Curcumin dạng bột, dạng thạch, dạng nước hoặc dạng viên trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Trong đó, tinh nghệ Nano Curcumin dạng nước cho mức độ hấp thụ gần như tuyệt đối. Điển hình như sản phẩm tinh nghệ Nano Curcumin 365 Premium từ Hàn Quốc có thiết kế dạng tuýp lỏng, chỉ cần hòa tan với nước và uống trực tiếp hàng ngày, hoạt chất Curcumin được đưa vào cơ thể giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Ngoài ra sản phẩm còn bổ sung các thành phần quý như Kẽm Gluconate giúp tăng cường hệ miễn dịch, chiết xuất Latifolia từ hoa oải hương Bồ Đào Nha hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, hoạt chất Glycerin ngăn ngừa lão hóa vượt trội. Sử dụng tinh nghệ Nano Curcumin 365 Premium mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.
2.2 Quả bơ giúp não bộ hoạt động tốt
Thông thường trước khi bước vào mùa thi quan trọng, các sĩ tử thường được khuyên ăn các món từ quả bơ hoặc uống sinh tố bơ hàng ngày. Bởi loại quả này là một “kho” chứa nhiều chất béo lành mạnh, cùng các vitamin C, E, K, nhóm B có tác dụng hỗ trợ máu lưu thông lên não. Đặc biệt, quả bơ còn chứa Tyrosine – một loại acid amin có vai trò tổng hợp Dopamine, giúp dẫn truyền thần kinh tốt hơn, tăng khả năng tập trung của não bộ.
2.3 Ăn socola đen – Bí quyết giảm căng thẳng, tăng trí nhớ
Nghiên cứu khoa học cho thấy ăn socola thường xuyên giúp cải thiện chức năng nhận thức của não bộ. Cụ thể, nếu tiêu thụ tối đa 25 – 28g socola mỗi ngày, dùng 1 – 2 lần/tuần thì não bộ sẽ hoạt động nhanh nhẹn hơn, đồng thời cải thiện trí nhớ về không gian, thời gian và khả năng định hướng. Tuy nhiên khuyến cáo nên chọn socola có chất lượng tốt, ít hoặc không đường, không có chất bảo quản thì hiệu quả mới đạt tối đa.
2.4 Trứng gà – Thực phẩm cải thiện trí nhớ dễ tìm
Trong trứng gà có thành phần đặc biệt là choline và các loại vitamin B giữ vai trò rất quan trọng với hệ thần kinh. Cụ thể Choline có trong lòng đỏ trứng hỗ trợ sự tỉnh táo và cải thiện hiệu năng nhận thức. Các vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, hiện diện trong màng tế bào các neuron thần kinh; nếu bổ sung đầy đủ các vitamin B từ trứng giúp tăng cường hoạt động của não bộ, cải thiện chứng giảm sút trí nhớ, đồng thời ngăn ngừa triệu chứng nhức đầu.
2.5 Đừng bỏ qua bông cải xanh khi muốn cải thiện trí nhớ
Trong bông cải xanh có chứa nhóm Glucosinolate giúp giảm lượng Acetylcholine (một loại enzyme làm nhiệm vụ phân huỷ chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, gây suy thoái những phần não kiểm soát nhận thức, trí nhớ và ngôn ngữ). Nếu dùng bông cải xanh thường xuyên có thể phòng ngừa căn bệnh Alzheimer, cải thiện chứng hay quên của nhiều người.
2.6 Quả việt quất – Thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe não bộ
Nghiên cứu cho thấy, bổ sung việt quất vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp tăng tỷ lệ sản sinh các tế bào não ở hồi hải mã – vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ.
Đồng thời, hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong loại quả này còn kích thích tuần hoàn máu và oxy tới não. Cụ thể nếu ăn một bát việt quất sẽ mang lại khả năng tập trung và ghi nhớ trong 5 giờ sau đó, giúp tâm trí minh mẫn, ngăn ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ.
2.7 Cải thiện trí nhớ với các loại hạt
Mỗi ngày, ăn một ít các loại hạt mix với nhau là cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ mà không lo sợ dư thừa calo. Vậy cụ thể là những hạt nào?
- Hạnh nhân chứa vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa của não.
- Hạt điều nhiều Magie duy trì chức năng thần kinh, mang đến giấc ngủ thoải mái, giúp não cải thiện trí nhớ tốt hơn.
- Hạt bí ngô chứa hàm lượng Glutamine cao giúp hỗ trợ tế bào não.
- Hạt dẻ cười nổi bật với lượng vitamin B6 dồi dào cho phép dẫn truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh đạt hiệu quả tối ưu.
- Hạt óc chó giúp gia tăng axit béo Omega 3 cho não bộ, làm giảm chứng mất trí nhớ và kể cả nguy cơ đột quỵ.
3. Cải thiện trí nhớ bằng thực phẩm, cần lưu ý gì?
Nhìn chung dinh dưỡng cân bằng, lựa chọn thực phẩm thông minh là cách đơn giản để chúng ta tăng cường trí nhớ, tuy nhiên hiệu quả mang lại khá lâu, cần phải kiên trì áp dụng trong thời gian dài.
Ngoài ra, bạn cũng đừng quên lựa chọn thực phẩm luôn tươi mới đảm bảo nguồn gốc. Trước khi chế biến, hãy rửa sạch chúng để tránh vi khuẩn, hóa chất từ phân bón, thuốc trừ sâu bám ở bên ngoài.
Hiện nay nhiều người đã lựa chọn sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên như một xu hướng mới để chăm sóc sức khỏe. Các sản phẩm uy tín thường được sản xuất theo công nghệ hiện đại giúp nâng cao khả năng hấp thu dưỡng chất cho cơ thể, cho hiệu quả tối đa; đồng thời chúng cũng được kiểm định chất lượng gắt gao, đảm bảo các tiêu chí an toàn cho người sử dụng.
Vì vậy việc kết hợp song song giữa các thực phẩm cải thiện trí nhớ từ tự nhiên và sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho não bộ là xu hướng mới để lúc nào cũng có một tinh thần minh mẫn, làm việc, tối đa hóa hiệu suất công việc, tăng niềm vui trong cuộc sống.