Người bị đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau, ngừa tái phát?
Trang chủ / Tư vấn / Người bị đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau, ngừa tái phát?

Người bị đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau, ngừa tái phát?

Tác giả:

Có nhiều cách để giảm đau dạ dày – một triệu chứng thường gặp của cuộc sống hiện đại. Bên cạnh dùng thuốc, chúng ta có thể thực hiện vài thói quen tốt, trong đó quan trọng là việc lựa chọn thực phẩm phù hợp. Bởi các bác sĩ cho rằng, đồ ăn chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe dạ dày. Vậy ăn gì tốt cho dạ dày? Hãy cùng tìm hiểu thấu đáo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thực phẩm có giúp giảm đau dạ dày không?

Đau dạ dày chủ yếu là cơn đau ở vùng thượng vị, phản ánh tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do bị viêm loét. Triệu chứng đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, xuất hiện khi: thời tiết giao mùa, khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói, khi làm việc căng thẳng hoặc quá sức.

Nếu chọn đúng thực phẩm lành mạnh, ăn uống hợp lý mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết acid dạ dày, xoa dịu cơn đau và hạn chế chứng khó tiêu một cách hiệu quả. Đồng thời một số món ăn còn giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết để nhanh lành vết viêm, loét, rút ngắn thời gian lành bệnh.

đau dạ dày nên ăn gì
Khi bị đau dạ dày, việc ăn uống và vấn đề dinh dưỡng cần được chú trọng nhiều hơn nhé!

2. Nên ăn gì tốt cho dạ dày?

Sau đây là TOP 9 thực phẩm giúp giảm đau dạ dày mà người bệnh nhất định phải biết:

2.1 Chuối giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày

Ăn chuối tráng miệng sau bữa ăn chính rất tốt cho dạ dày. Bởi hàm lượng Kali dồi dào của loại quả này có thể làm giảm cơn đau dạ dày, giảm sưng viêm và kích thích sản sinh dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, chuối còn cung cấp Pectin (một dạng chất xơ hòa tan) giúp khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón.

Tuy nhiên, người đau dạ dày tuyệt đối không ăn chuối vào lúc đói, vì có thể gây ra chướng bụng, đầy hơi, ợ chua và làm cơn đau thêm trầm trọng hơn.

2.2 Táo giúp giảm đau dạ dày, tốt cho tiêu hóa

Nhiều người thắc mắc đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? Bên cạnh chuối, hãy lựa chọn thêm táo ngay! Trong thành phần của quả táo chứa một lượng lớn Pectin, chất xơ, Kali, các loại vitamin và Enzyme có lợi cho cơ thể. 

Ăn một quả táo mỗi ngày giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, từ đó giảm tải áp lực lên dạ dày, hạn chế các cơn đau và triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

2.3 Đu đủ thân thiện với dạ dày

Bạn có biết Enzyme Papain và Chymopapain trong quả đu đủ có thể sản sinh các Acidic lành mạnh giúp xoa dịu dạ dày?

Ăn đu đủ thường xuyên chính là thói quen tốt giảm đau dạ dày, giảm triệu chứng khó tiêu, phòng ngừa táo bón.

đau dạ dày nên ăn gì
Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn đu đủ chín để rút ngắn thời gian phục hồi các tổn thương.

2.4 Rau lá xanh đậm tốt cho dạ dày

Các loại rau bina (cải bó xôi), cải xoăn, cải thìa, bông cải xanh… được xếp vào danh sách các thực phẩm “vàng” dành cho những người mắc bệnh dạ dày. Bổ sung nhóm rau này vào chế độ ăn hằng ngày giúp thúc đẩy nhu động ruột và bảo vệ dạ dày tối đa.

2.5 Sữa chua tốt cho dạ dày hơn bạn tưởng

Nhiều người lo ngại sữa chua có tính acid nên có thể gây hại dạ dày. Tuy nhiên, nồng độ acid trong sữa chua lại thấp hơn nhiều so với nồng độ acid sống trong dịch vị tiêu hóa. Do đó người bị đau dạ dày vẫn có thể ăn sữa chua bình thường. Điều đáng nói hơn theo khuyến cáo,  sữa chua còn giúp bổ sung nhiều lợi khuẩn, hỗ trợ kiểm soát tình trạng GERD (trào ngược dạ dày – thực quản).

Để có được lợi ích sức khỏe tối đa từ sữa chua, người đau dạ dày nên ăn sữa chua sau món chính, thưởng thức như một món tráng miệng để hỗ trợ dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động.

2.6 Các món cháo, soup dễ tiêu hóa

Người đau dạ dày nên ăn những món dưới đây vì chúng rất dễ tiêu hóa, dạ dày không cần phải co bóp nhiều, từ đó hạn chế những cơn đau:

  • Cháo thịt gà, thịt lợn, cháo cá hoặc các loại cháo hải sản (cháo tôm, cháo ngao, cháo hàu).
  • Súp thịt bò cà rốt khoai tây ăn cùng bánh mì, súp đậu xanh bí đỏ, súp bắp cải thịt gà…

2.7 Gừng tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Từ xưa đến nay, gừng được biết đến như phương thuốc hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa đơn giản mà hiệu quả. Người bệnh dạ dày nên tập thói quen ăn gừng, thêm gừng vào thực phẩm chế biến hoặc uống một ly trà gừng mỗi ngày để dạ dày thêm khỏe mạnh.

đau dạ dày nên ăn gì
Ăn vài lát gừng tươi có thể hỗ trị chứng đầy hơi khó tiêu, cần thiết cho dạ dày.

Để gừng bớt mùi hăng nồng, tốt nhất nên dùng gừng non. Gừng sau khi được rửa sạch thì  ngâm sơ qua với nước ấm. Đồng thời các bác sĩ cũng lưu ý, cách làm này tránh áp dụng cho trẻ nhỏ.

2.8 Ăn bánh mì giúp giảm đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau? Người bệnh nên chuẩn bị sẵn vài lát bánh mì tại nhà nhé! Vì thành phần dinh dưỡng trong bánh mì có khả năng thấm hút acid dịch vị dư thừa trong dạ dày, đồng thời giúp bảo vệ niêm mạc, từ đó hạn chế cơn đau tốt hơn. Lựa chọn ăn bánh mì có thể thúc đẩy quá trình làm lành vết viêm loét trong dạ dày.

Tuy nhiên để tránh gây áp lực lên dạ dày, người bệnh khi ăn bánh mì cần nhai kỹ, ăn chậm, không ăn quá no hoặc để quá đói.

2.9 Nghệ và các chiết xuất từ nghệ

Nghệ chính là một trong những thực phẩm thân thiện với người đau dạ dày. Các nhà khoa học nghiên cứu, thành phần quý nhất trong củ nghệ vàng là hoạt chất Curcumin (chiếm khoảng 0,3%) có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, điển hình là tác dụng ức chế vi khuẩn HP và hạn chế các yếu tố gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, Curcumin còn có khả năng kích thích tiết dịch mật nhiều hơn từ túi mật, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, đồng thời hấp thu chất béo và các chất dinh dưỡng một lượng nhất định nhằm giảm tải hoạt động của dạ dày, từ đó kiểm soát tốt các cơn đau dạ dày do viêm loét.

Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ  tươi có hiệu quả không?

Hỏi: Tôi năm nay 40 tuổi, bị trào ngược dạ dày. Tôi nghe nói nghệ rất tốt cho dạ dày. Vậy tôi có thể dùng nghệ tươi chữa trào ngược dạ dày được không? Trả lời: 1. Trào ngược dạ dày là gì? Trào ngược dạ dày (hay còn gọi…

Có nhiều cách đơn giản dùng nghệ và các chiết xuất của nghệ để chữa đau dạ dày như:

Cách 1: Chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi và mật ong: ngâm nghệ tươi với mật ong khoảng 1 tuần, sau đó dùng mỗi ngày khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 2 thìa nghệ mật ong pha cùng một ít nước ấm.

Cách 2: Pha 2 thìa tinh bột nghệ với 1 thìa mật ong, cho vào 200ml nước ấm và uống đều đặn mỗi ngày để giảm đau, kích thích tiêu hóa. 

Cách 3: Vo hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong thành từng viên, sau đó mang đi sấy khô và cho vào hộp kín, bảo quản viên nghệ mật ong trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần uống lấy ra khoảng 4 – 5 viên, mỗi ngày dùng 2 – 3 lần.

Cách 4: Sử dụng tinh chất nghệ Nano Curcumin có sẵn trên thị trường. Bằng cách này, nếu sử dụng sản phẩm uy tín thì người đau dạ dày sớm nhận được hiệu quả tích cực hơn so với các cách trên. Bởi việc sử dụng Curcumin đã được tổng hợp dưới kích thước phân tử Nano sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn gấp 4 lần so với hấp thụ Curcumin có trong nghệ hoặc tinh bột nghệ thông thường.

đàu dạ dày nên ăn gì

Hiện nay Nano Curcumin 365 Premium là một trong những sản phẩm tinh nghệ hàng đầu có mặt tại thị trường Việt được hàng triệu người tiêu dùng đánh giá cao.

Sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Hàn Quốc, phân phối bởi June Glow và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi. Ngoài ra, Nano Curcumin 365 Premium còn tự hào khi được nhận đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng uy tín trên thế giới như: Chứng nhận HACCP, chứng nhận GMP, chứng nhận GRAS Hoa Kỳ…

Chị Hoa (Quận 7, TP. HCM) chia sẻ: “Tôi thường xuyên chú trọng đến vấn đề ăn gì tốt cho dạ dày và lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ chữa trị bệnh của mình. Được người quen giới thiệu, tôi thử chọn mua Nano Curcumin 365 Premium. Lúc vừa nhận được sản phẩm, tôi khá bất ngờ khi biết 1 hộp sản phẩm gồm 96 tuýp tinh nghệ lại có hàm lượng Curcumin tương đương 192 kg nghệ tươi. Trải qua 3 tháng sử dụng, ngày nào tôi cũng pha 1 tuýp tinh nghệ này với nước và uống hàng ngày. Đến giờ, tôi không còn đau dạ dày nữa, cũng hạn chế được việc dùng thuốc giảm đau để tránh ảnh hưởng sức khỏe, cảm giác ăn uống ngon miệng hơn rất nhiều.”

 

Tinh nghệ Nano Curcumin – Giải pháp giảm thiểu viêm loét dạ dày hiệu quả.

Hãy sử dụng tinh nghệ Nano như một thói quen hàng ngày để sớm nói lời “tạm biệt” với cơn đau dạ dày nhé!

Chia sẻ:

Shopping Cart